Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại? Cách phân biệt?

cây Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại và phân biệt chúng như thế nào? Loại nào sẽ được dùng làm thuốc? Đây là câu hỏi được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm khi mà có 1 số loại cây khá giống Trinh Nữ Hoàng Cung.

Đây là một loại cây được các chị em phụ nữ ưa dùng hiện nay, tuy nhiên ít người biết rằng thảo dược này không chỉ có một loại duy nhất, mà còn có nhiều loại khác nhau với màu sắc và hình dáng đặc trưng riêng biệt. Hãy cùng Dược Liệu Sức Khoẻ tìm hiểu trong bài viết này.

Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại?
Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại?

Tìm hiểu về đặc điểm cây Trinh Nữ Hoàng Cung  

Trước khi tìm hiểu Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại thì hãy xem qua một số đặc điểm của cây thảo dược này để hiểu rõ hơn về cây nhé.

Đây là loại cây có thân hình dáng giống củ hành tây, dài từ 10 – 15cm và có nhiều củ con. Lá mỏng dài, bẹ lá úp vào nhau, mép lá lượn sóng. Hoa cây có màu trắng và nhị hoa màu tím đỏ, mọc theo tán dài với khoảng từ 6-18 hoa. Cây phát triển tốt ở môi trường khí hậu ấm nóng trong điều kiện nhiệt độ từ 22 – 27 độ C tại các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam trở vào trong Nam, sau này cây được nhân giống trồng ở các tỉnh miền Bắc. 

Theo Đông y, Thảo dược có vị đắng, chát nhưng có tác dụng giảm đau, hành huyết tán ứ, ức chế khối u, thanh nhiệt giải độc và thông kinh hoạt lạc. Bên cạnh đó, loài cây này còn giúp chữa trị các bệnh phụ khoa: u nang, u xơ tử cung, xơ gan, đau nhức xương khớp và u xơ, ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới.

Trong y học hiện đại, cây có chứa nhiều loại axit amin và alkaloid, cùng với rễ giàu Glucan A và Glucan B, thích hợp để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Lá, cán hoa và thân hành được sử dụng để chế thành dược liệu chữa bệnh. Ngoài ra còn có thể dùng tươi hoặc phơi khô để điều trị bệnh, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để duy trì chất lượng thảo dược. 

Nếu bạn cần mua cây Trinh Nữ Hoàng cung khô chất lượng có thể tham khảo sản phẩm của chúng tôi TẠI ĐÂY

Một số công dụng mà thảo dược mang lại như:

 • Viêm lộ tuyến.
 • Đa nang buồng trứng.
 • U xơ tuyến tiền liệt.
 • Chữa u xơ tử cung.
 • Chữa ho, viêm phế quản.
 • Chữa đau khớp, chấn thương tụ máu.
 • Trị viêm loét dạ dày.
 • Chữa trị mụn nhọt.
 • Điều trị các bệnh dị ứng da, nổi mẩn ngứa.

Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại?

Theo thống kê LINNAEUS, C (1753). Species Plantarum.  tính đến thời điểm hiện tại thảo dược có 12 loại:

 • Amaryllis insignis Ker Gawl.,  Bot. Reg. 7: t. 579. 1821.
 • Amaryllis littoralis Salisb., Prodr. Stirp. Chap. Allerton: 230. 1796.
 • Amaryllis moluccana Ker Gawl., J. Sci. Arts (London) 3: 109. 1817.
 • Crinum cochinchinense M.Roem., Fam. Nat. Syn. Monogr. 4: 71. 1847 [1].
 • Crinum insigne (Ker Gawl.) Sweet, Hort. Brit.: 405. 1826.
 • Crinum jemenicum Dammann, Gartenflora 1892: 26. 1892.
 • Crinum jemense Dammann, Gard. Chron. 1893(1): 658. 1893.\
 • Crinum longistylum Herb. ex Steud., Nomencl. Bot., ed. 2, 1: 440. 1840.
 • Crinum moluccanum Roxb. ex Ker Gawl., J. Sci. Arts (London) 3: 109. 1817.
 • Crinum speciosum Herb., Bot. Mag. 48: t. 2217. 1821, nom. illeg.
 • Crinum yemense Dammann, Gard. Chron. 1893(1): 658. 1893, nom. illeg. non Deflers. (1889). (1)
 • Crinum careyanum Herb., Bot. Mag. 51: t. 2466 (1824).

Mặc dù có 12 loại giống cây Trinh Nữ Hoàng Cung thuộc họ náng Crinum nhưng chỉ có 7 loại trong số đó thuộc nhóm Trinh Nữ Hoàng Cung và được sử dụng trong y học.

Việc phân biệt giữa các loại cây được dựa trên màu sắc và các loại cây này có các công dụng khác nhau. Có cây Trinh nữ hoàng cung có náng hoa màu trắng và có cây có náng hoa màu đỏ, nhưng chỉ loại có náng hoa màu trắng mới được sử dụng để chữa bệnh. (Theo TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm – Người có công trình nghiên cứu về cây này và đã được nhận giải thưởng nhà nước năm 2010).

Sau khi biết Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại thì tiếp theo hãy cùng Dược Liệu Sức Khoẻ tìm hiểu qua đặc điểm của thảo dược này nhé.

Đặc điểm nhận biết Trinh Nữ Hoàng Cung

Sau khi biết có mấy loại Trinh Nữ Hoàng Cung thì hãy cùng tập trung tìm hiểu xem thảo dược này có những đặc điểm như thế nào để có thể nhận biết khi gặp ngoài đời, hoặc tránh mua, hái nhầm cây giả nhé.

Đặc điểm nhận biết Trinh Nữ Hoàng Cung thật
Đặc điểm nhận biết Trinh Nữ Hoàng Cung thật

Hình thái cây: Thân nhìn như củ hành tây, đường kính cây khoảng 10 – 15cm, các bẹ úp vào nhau tạo thành thân giả cao từ 10 – 15cm, mỗi cây có thể phát triển và mọc thêm nhiều cây con từ 1 gốc.

Thân cây: Thuộc dạng thân thảo, trên trân thường có ngấn màu đỏ tía.

Đặc điểm của hoa: Hoa cây Trinh Nữ thường mọc thành từng tán, có 6 – 8 hoa trên 1 tán đôi, có khi lên đến 9, 10 hay 12 hoa. Cánh hoa có màu trắng phớt hồng, hình búp dài giống hình elip, dài từ 30 – 60cm, nhuỵ hoa màu trắng, cuống hoa tròn, đế tán hoa hơi cong, dài khoảng 7 – 8cm. Khi hoa nở hết các cánh hoa xếp sát nhau tạo ra hình ống. thời gian hoa nở từ tháng 4 – 6 hàng năm.

Nhận biết theo hình dáng lá: Lá có màu xanh nhạt hơi ngã vàng, lá cây mỏng và dài từ 80 – 100cm, rộng từ 5 – 8cm, hai bên mép là có gợn sóng, các gân lá song song với nhau, mép của lá cây sẽ có hình lượn sóng rất rõ, cây có gân lá nổi rõ ở mặt sau. Với lá tươi sẽ có bản to và thon nhọn, lá khô có hương thơm đặc biệt, dễ nhận biết.

Sau khi biết Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại cũng như đặc điểm nhận biết thì tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm các đặc điểm để phân biệt thảo dược thật và giả để tránh nhầm lẫn dẫn đến tiền mất tật mang nhé.

Cách phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung với các loài cây khác

Có mấy loại Trinh Nữ Hoàng cung? Vì Thảo dược có hình dáng và những đặc điểm tương đối giống với cây lan huệ và cây náng hoa trắng.

Vì vậy làm thế nào để phân biệt được trinh nữ hoàng với 2 loại cây này? Sau đây là một vài đặc điểm điểm và những lưu ý để không phải gặp phải những tình trạng đáng tiếc xảy ra khi sử dụng nhầm cây:

Cách phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung với cây lan huệ và cây náng trắng
Cách phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung với cây lan huệ và cây náng trắng

Phân biệt với cây lan huệ

 • Có thể nhận biết bởi hình ảnh lá màu xanh đậm, dày, bản lá hẹp và không có gợn sóng ở hai bên mép. Thân cây lan huệ cao hơn thân cây Trinh Nữ Hoàng Cung, cánh hoa có màu trắng xanh, có mùi hương rất thơm.
 • Trong khi nhuỵ hoa của cây Trinh Nữ Hoàng Cung có màu trắng thì nhuỵ hoa của cây lan huệ có màu đỏ tía, nụ hoa lúc chưa nở thon dài hơn, tán hoa thường có 12 hoa. Cuống hoa dài hơn 10 – 12cm.

Cách phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung với cây náng trắng 

Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại? Cây náng trắng và cây Trinh Nữ Hoàng Cung khá giống nhau nên thường bị nhầm lẫn. Cho đến khi phơi khô mùi vị của 2 cây này gần như giống nhau nhưng cây nắng trắng là loại cây có hại cho gan và thận. Cây náng trắng thường được dùng để trồng cảnh, không phù hợp với việc làm thuốc uống.

Phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung và cây náng trắng
Phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung và cây náng trắng

Thân của cây náng trắng giống với thân cây Trinh Nữ Hoàng Cung , thân hình như thân củ hành tây, tuy nhiên nó có phần thân gọn hơn. Lá cây náng dày hơn, to và có sắc xanh đậm hơn. Lá khô không có mùi thơm, lá thẳng và nổi gân nhẹ. Hoa có màu trắng, nở từng bông và nổ đối nhau.

Trên đây là bài viết về Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại, giúp mọi người có thể dễ dàng phân biệt được cây trinh nữ với những loại cây khác tương tự. Để biết thêm những thông tin hữu ích về các loại thảo dược hãy theo dõi Dược Liệu Sức Khoẻ ngay từ hôm nay nhé.

Nguồn tham khảo: Theo thống kê của sách LINNAEUS, C (1753). Species Plantarum – Viết về cây Trinh Nữ Hoàng Cung

Bài Viết Xem Thêm

Cảm Nang Sức Khỏe 

Uong nuoc ca gai leo co hai than khong Cẩm Nang Sức Khỏe

Uống nước Cà Gai Leo có hại thận không?

Liệu uống nước cà gai leo có hại thận không? Xem thêm lưu ý về đối tượng không uống cà...

Uong ca gai leo co bi tut huyet ap khong Cẩm Nang Sức Khỏe

Uống Cà Gai Leo có bị tụt huyết áp không? Hướng dẫn cách dùng

Uống cà gai leo có gây tụt huyết áp không là thắc mắc của nhiều người. Cùng xem những nguyên...

Hoa du du duc ngam mat ong cho be Cẩm Nang Sức Khỏe

Tác dụng và cách làm Hoa Đu Đủ Đực ngâm mật ong cho bé

Dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong cho bé có thể hỗ trợ một số vấn đề về sức...

Ca gai leo uong trong bao lau Cẩm Nang Sức Khỏe

Cà Gai Leo uống trong bao lâu? Uống nhiều có tốt không?

Tìm hiểu cà gai leo uống trong bao lâu để dược chất phát huy tác dụng? Và việc uống cà...