Lá Đu Đủ trị bệnh ung thư? Có phải là sự thật không?

Gần đây có nhiều tin đồn, nghi vấn về Lá Đu Đủ trị bệnh ung thư rất hiệu quả. Thực hư câu chuyện này như thế nào mà lại được lan truyền “chóng mặt” đến như vậy. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng bắt tay vào tìm hiểu ngay nhé!

Lá Đu Đủ trị bệnh ung thư
Lá Đu Đủ trị bệnh ung thư

Thực hư về câu chuyện Lá Đu Đủ trị bệnh ung thư 

Như mọi người cũng đã biết, cây Đu Đủ chính là một loại cây nhiệt đới phân bố rộng rãi ở các quốc gia như Brasil, Ấn Độ, Nam Phi, Philippines, Việt Nam. Ở nước ta loại cây này được trồng rải rác khắp cả nước, đặc biệt là những vùng trung du và bán trung địa hay các tỉnh ở đồng bằng sông Hồng.

Chúng ta có thể tận dụng tất cả các bộ phận của cây Đu Đủ cho mục đích làm thực phẩm, mỹ phẩm và thậm chí là thuốc trị bệnh. Trong lá của Đu Đủ có chứa nhiều loại dược chất có lợi cho sức khỏe con người như: Vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K), vitamin B, C và các khoáng chất như: Natri, magie, sắt. Một số nơi khác còn dùng lá dược liệu để làm rau và đặc biệt là sử dụng làm bài thuốc trị sốt xuất huyết, sốt rét, chikungunya…

Và cũng có rất nhiều lời đồn về Lá Đu Đủ trị bệnh ung thư rất hiệu quả đối với những tế bào mới được hình thành hoặc là với những căn bệnh ung thư lành tính. Thực hư tác dụng của Lá Đu Đủ đối với căn bệnh ung thư là như thế nào, kéo xuống phần bên dưới để biết thêm chi tiết.

Đã có những nghiên cứu nào chứng minh Lá Đu Đủ trị bệnh ung thư chưa?

Hiện tại, tác dụng chống ung thư của dịch chiết Lá Đu Đủ chỉ được chứng minh trong môi trường thí nghiệm và trên động vật như chuột, thỏ… Chúng ta chưa có nghiên cứu chính thức trên con người để khẳng định rằng Lá Đu Đủ trị bệnh ung thư.

Đã có những nghiên cứu nào chứng minh Lá Đu Đủ trị bệnh ung thư chưa?
Đã có những nghiên cứu nào chứng minh Lá Đu Đủ trị bệnh ung thư chưa?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dịch chiết trong lá có thể làm giảm tính di căn của một số loại tế bào ung thư như tế bào ung thư tiền liệt tuyến, gan, cổ tử cung, phổi, tụy, vú… Cơ chế tác động có thể liên quan đến kích hoạt của caspase-3/7 và con đường phụ thuộc p53 hoặc bẫy các tế bào ung thư trong giai đoạn S, gây chết tế bào. 

Ngoài ra, dịch chiết trong dược liệu cũng có khả năng làm giảm sự kết dính, di chuyển và xâm lấn của tế bào ung thư bằng cách giảm chất nền ngoại bào và chất hoạt động như chất hấp dẫn hóa trị để kết dính và di chuyển tế bào.

Carpaine, một chất có trong Lá Đu Đủ, được cho là có khả năng tăng hoạt động của một số gen, bao gồm cả thụ thể yếu tố kích hoạt tiểu cầu (PTAFR) và gen arachidonate 12-lipoxygenase (ALOX-12), kích thích tủy xương sản xuất nhiều megakaryocyte hơn, từ đó tạo ra nhiều tiểu cầu hơn. Ngoài ra, các hợp chất flavonoid và chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-caroten trong Lá Đu Đủ cũng có tác dụng bảo vệ tế bào và hạn chế sự tan máu và chảy máu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cho đến nay, chưa có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định rõ ràng về tác dụng Lá Đu Đủ trị bệnh ung thư trên con người, bao gồm liều lượng và độc tính khi sử dụng. Các nghiên cứu về dược liệu vẫn còn hạn chế và mới chỉ tập trung vào một số loại tế bào ung thư cụ thể. Do đó, cần tiếp tục nghiên cứu để xác định chính xác tác dụng của chúng trong việc điều trị bệnh ung thư.

Điều kiện đáp ứng đủ yêu cầu về khả năng trị bệnh của dược liệu

Điều kiện đáp ứng đủ yêu cầu về khả năng trị bệnh của dược liệu
Điều kiện đáp ứng đủ yêu cầu về khả năng trị bệnh của dược liệu

Đầu tiên để có thể đánh giá được một dược liệu (Lá Đu Đủ) có công dụng đối với cơ thể con người hay không, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy trình như sau:

  • Bước 1: Lá Đu Đủ phải được nghiên cứu trong phòng thử nghiệm và trên động vật (điển hình đó là chuột).
  • Bước 2: Sau khi có được được kết quả ở quy trình trên, dược liệu này sẽ được tiến hành thử nghiệm trên cơ thể con người với điều kiện họ phải là những người tình nguyện (thời gian theo dõi công dụng của thuốc là 5 năm).
  • Bước 3: Trong trường hợp dược liệu được thẩm định là có hiệu quả dược chất thì đơn vị mới ra nghiên cứu mới và xin đăng ký bản quyền, phát hành trên thị trường.

Như vậy, để có thể chứng minh được rằng một dược liệu có thực sự đủ khả năng trị bệnh hay không phải dựa trên một giai đoạn tương đối dài, trải qua nhiều giai đoạn kiểm duyệt khắt khe. Và cho đến thời điểm hiện, chúng ta có thể đưa ra một công bố rằng công dụng của Lá Đu Đủ trị bệnh ung chỉ dựa trên sự tiếp nối, lan truyền của các bài thuốc dân gian về trên thực tế vẫn chưa có những công bố nghiên cứu lâm sàng chính thức nào trên cơ thể con người.

Vì vậy khi sử dụng dược liệu này các quý độc giả cần phải lưu ý và tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Tóm lại, tất cả những thông tin trên đã có thể đưa ra kết luận rõ ràng về khả năng của Lá Đu Đủ trị bệnh ung thư rằng nó chưa đủ bằng chứng khoa học để khẳng định khả năng trị bệnh ung thư của Lá Đu Đủ. 

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể sử dụng lá hoặc hoa Đu Đủ như một vị trà để dùng uống bình thường với liều lượng khuyến cáo 4 – 12g/ngày nhưng chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian nhất định (không nên dùng uống thay nước). Còn riêng đối với những căn bệnh ung thư cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Dược Liệu Sức Khoẻ hy vọng đã mang đến cho các bạn những nguồn thông tin thật bổ ích.

Bài Viết Xem Thêm

Cảm Nang Sức Khỏe 

Uong nuoc ca gai leo co hai than khong Cẩm Nang Sức Khỏe

Uống nước Cà Gai Leo có hại thận không?

Liệu uống nước cà gai leo có hại thận không? Xem thêm lưu ý về đối tượng không uống cà...

Uong ca gai leo co bi tut huyet ap khong Cẩm Nang Sức Khỏe

Uống Cà Gai Leo có bị tụt huyết áp không? Hướng dẫn cách dùng

Uống cà gai leo có gây tụt huyết áp không là thắc mắc của nhiều người. Cùng xem những nguyên...

Hoa du du duc ngam mat ong cho be Cẩm Nang Sức Khỏe

Tác dụng và cách làm Hoa Đu Đủ Đực ngâm mật ong cho bé

Dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong cho bé có thể hỗ trợ một số vấn đề về sức...

Ca gai leo uong trong bao lau Cẩm Nang Sức Khỏe

Cà Gai Leo uống trong bao lâu? Uống nhiều có tốt không?

Tìm hiểu cà gai leo uống trong bao lâu để dược chất phát huy tác dụng? Và việc uống cà...