Dây Thìa Canh có tác dụng gì? Top 5 công dụng

Dây Thìa Canh có tác dụng gì? Trong dân gian, đây là một loại dược liệu quý được sử dụng rộng rãi trong chữa trị bệnh tiểu đường, ngoài ra còn được sử dụng với những lợi ích như: giảm cân, kháng viêm, giảm stress… Tuy nhiên, dược liệu này đã được kiểm chứng hay được công nhận chưa, vậy thực hư ra sao hãy cùng Dược Liệu Phương Thảo tìm hiểu thêm nhé!

Dây Thìa Canh có tác dụng gì?
Dây Thìa Canh có tác dụng gì?

Khái quát về Dây Thìa Canh

Dây Thìa Canh là cây gì?

Dành cho những ai chưa biết về loại dược liệu đa dụng này là gì, hãy cùng xem qua các thông tin bên dưới trước khi đi vào làm rõ Dây Thìa Canh có tác dụng gì:

Đây là một loại thảo dược dây leo, có nguồn gốc tại các khu rừng nhiệt đới Ấn Độ, Châu Phi và Úc. Ngoài ra, nó còn được phát hiện ở các nước: Indonesia, Trung Quốc,  Singapore, Nhật Bản,…

Năm 2006, thảo dược được phát hiện và hiện nay được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam:Ninh Bình, Hải Phòng, Hoà Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Thanh Hóa, Lào Cai, Nam Định, Hà Bắc… Đặc biệt, Nam Định và Thái Nguyên là hai địa điểm được các nhà khoa học kiểm chứng cho rằng có hoạt chất mạnh.

  • Dây Thìa Canh còn được mọi người biết đến với cái tên thân thuộc: Dây Muối, Lừa ty rừng, Loã thi rừng. 
  • Tên khoa học: Gymnema sylvestre.
  • Họ: Nho (Asclepiadoideae).
  • Loại: Dây leo, thân gỗ.

Hình dáng Dây Thìa Canh

Loài cây này không có hình dáng đặc biệt nên có thể dễ nhầm lẫn với những loài cây khác. Để phân biệt được, có thể dựa vào những đặc điểm hình thái sau:

Bạn đã nghe đến Dây Thìa Canh nhưng bạn có biết cách nhận biết thảo dược này chưa, hãy cùng Dược Liệu Phương Thảo tìm hiểu thông qua các đặc điểm sau:

Đây là một loại cây leo có chiều cao từ 6 đến 10 mét và có nhựa mủ trắng. Thân cây gồm nhiều lóng dài khoảng từ 8 đến 12cm và đường kính mỗi lóng là 3mm. 

Phiến lá của cây có hình dạng bầu dục, với phiến hình trứng ngược, chiều rộng của mỗi lá khoảng từ 2,5 đến 5cm và chiều dài từ 6 đến 7cm. Càng về phía chóp lá, lá càng trở nên nhọn dần và trên bề mặt lá có khoảng từ 4 đến 6 cặp gân.

Đài hoa của cây được bao phủ bởi lông mịn và có rìa lông, tràng hoa không lông nằm ở mặt ngoài, còn tràng phụ có 5 răng. Quả của cây dài khoảng từ 5 đến 6cm, hạt dẹp và có lông để giúp khuếch tán không khí.

Hình ảnh Dây Thìa Canh
Hình ảnh Dây Thìa Canh

Sau khi đã hiểu về thảo dược thì trước khi đi tới Dây Thìa Canh có tác dụng gì? chúng ta hãy cùng xem trong thảo dược có những thành phần hoá học tốt thế nào nhé!

Thành phần hoá học vượt trội mang đến nhiều lợi ích.

Trong báo khoa học và đời sống – Nghiên cứu công dụng hỗ trợ trị bệnh tiểu đường từ Dây Thìa Canh nói rằng: Thảo dược chứa hoạt chất GS4 (Gymnema Sylvestre kiềm hóa lần thứ 4) bao gồm nhiều axit gymnemic, một loại saponin triterpenoid có tác dụng kích thích sản sinh tế bào β trong tuyến tụy. Điều này giúp tăng cường sản xuất insulin và hoạt tính của insulin, từ đó giúp kiểm soát và ổn định đường huyết.

Các axit gymnemic còn có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột non và ức chế sự chuyển hóa glycogen ở gan thành glucose ở máu, đồng thời kích thích các enzyme sử dụng đường tại các mô cơ.

Các nghiên cứu về sử dụng dược liệu trong chữa bệnh nói chung, bệnh tiểu đường nói riêng đã được thực hiện tại nhiều nước trên thế giới. Ví dụ, năm 2012, một nghiên cứu của Aziza El Shafey (Ai Cập) và cộng sự đã nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất Dây Thìa Canh giúp giảm đường huyết, ALT, AST, triglycerides, cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, malondialdehyde và tăng đáng kể insulin, HDL-cholesterol, SOD so với chuột tiểu đường không được điều trị.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn (Trường Đại học Dược Hà Nội), thảo dược có tác dụng tốt trong điều trị bệnh tiểu đường bởi các hoạt chất trong cây có tác động đến cả 4 quá trình: giảm quá trình hấp thu đường ở ruột, tăng sản xuất và hoạt tính insulin, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ, đồng thời tăng bài tiết cholesterol qua đường phân và giảm Dây Thìa Canh – một loại dược liệu quý giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, hoạt chất chính trong thảo dược là gymnemic có tác dụng làm tăng tiết insulin của tuyến tụy, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột… Chính nhờ hoạt chất này mà nó trở thành loại dược liệu quý và được nhiều người sử dụng.

Những thành phần hoá học trên cũng đã một phần giải thích được Dây Thìa Canh có tác dụng gì. Để tìm hiểu sâu hơn về lợi ích của nó có thể xem phần dưới đây.

Dây Thìa Canh có tác dụng gì? 5 lợi ích đáng kể

Công trình nghiên cứu về công dụng trị tiểu đường của Dây Thìa Canh lá to

Trong bài báo của VTC News (2020) cho thấy Dây Thìa Canh lá to có công dụng vượt trội giúp giảm đường huyết gấp 1.5 lần so với lá nhỏ

Trong 3 đề tài nghiên cứu (2006 – 2012) “Nghiên cứu các dược liệu và bài thuốc có tác dụng hạ đường huyết”, (2013 – 2016) “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường từ cây Dây Thìa Canh lá to”, (2016 – 2018) “Hoàn thiện công nghệ trồng trọt, sản xuất cao chuẩn hoá và sản xuất chế phẩm từ cây DTC (Gymnema sylvestre (Retz.) R.Br. ex Schult) hỗ trợ điều trị đái tháo đường”.

PGS.TS Trần Văn Ơn đã chỉ ra như sau: “Trong quá trình nghiên cứu, tôi đã chứng minh được rằng mức giảm đường huyết của cây lá to (Gymnema latifolium) là 36,31 ± 3,5%, còn DTC (Gymnema sylvestre) là 23,41 ± 4,09%. Vậy có thể kết luận rằng Dây Thìa Canh lá to giúp mức độ đường huyết tốt hơn lá nhỏ nhiều lần.

Nhấn mạnh về việc Dây Thìa Canh có tác dụng gì? PGS.TS Trần Văn Ơn cho biết: “Trong Dây Thìa Canh lá to có những hoạt chất mà nó giúp tăng tiết hormon ổn định đường huyết trong tụy, giảm sự tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, làm cho đường máu sau ăn xuống tốt và nó cũng góp phần làm giảm chỉ số mỡ máu thì chúng ta thỏa mãn điều kiện làm sao cho cả 3 chỉ số ở trong ngưỡng cho phép thì bệnh nhân tiểu đường sẽ không lo sợ bị biến chứng như mờ mắt, tê bì chân tay, biến chứng tim mạch…nữa”.

Công trình nghiên cứu về Dây Thìa Canh
Công trình nghiên cứu về Dây Thìa Canh

5 công dụng nổi bật của Dây Thìa Canh

Dây Thìa Canh có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu hiểu qua top 5 công dụng nổi bật sau:

Hỗ trợ trị bệnh tiểu đường

Như trong phần nhắc đến các thành phần hoá học của thảo dược đã nói rằng các thành phần rất hữu ích trong việc làm giảm đường huyết có trong máu. Trong trường hợp tiểu đường, cơ thể không đủ insulin hoặc các tế bào trở nên ít nhạy cảm hơn với hormone này theo thời gian. Điều này dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu cao liên tục.

Dây Thìa Canh có khả năng kích thích sản xuất insulin ở tuyến tụy và tăng cường tái tạo các tế bào sản xuất insulin. Từ đó, giúp giảm lượng đường trong máu.

Hiện nay, nghiên cứu và phát triển các liệu pháp hỗ trợ điều trị tiểu đường từ thảo dược đang được quan tâm và tiếp tục được thực hiện, mặc dù đã có nhiều loại thuốc giúp tăng tổng hợp và tăng độ nhạy cảm của insulin.

Dây Thìa Canh có tác dụng gì? có tính kháng viêm

Thảo dược chứa hàm lượng tanin và saponin cao, có đặc tính kháng viêm giúp giảm viêm. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm viêm do ăn quá nhiều đường bằng cách giảm hấp thu đường trong ruột.

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức đường huyết cao và tăng các dấu hiệu viêm ở động vật và con người và cũng cho thấy rằng nó có thể giảm hấp thu đường trong ruột và làm giảm viêm do tiêu thụ quá nhiều đường.

5 Công dụng của Dây Thìa Canh
5 Công dụng của Dây Thìa Canh

Có tính kháng khuẩn cao

Beverly C. David (Ấn Độ) và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu vào năm 2013 và phát hiện ra rằng thảo dược có tính kháng khuẩn. Nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng nếu để thảo dược này chiết trong nước và metanol có hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm đáng kể với một số loại vi sinh vật như Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Klebsiella pneumoniae, Escherichia coli, Candida albicans, Candida tropicalis và Candida krusei.

Chống béo phì và giảm cân hiệu quả

Dây Thìa Canh có tác dụng gì? Nghiên cứu từ Ấn Độ đã chỉ ra rằng thảo dược có thể giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân và tiêu thụ ít calo hơn. Chiết xuất Dây Thìa Canh cũng đã được chứng minh giúp giảm cân ở động vật và con người. Nghiên cứu trên chuột và người đều cho thấy kết quả tích cực và đưa cân nặng về mức chuẩn.

Giúp giảm căng thẳng do oxy hoá 

Dây Thìa Canh có tác dụng gì? thảo dược chứa các hoạt chất tanin và flavonoid có tác dụng chống oxy hóa.

Người thừa cân thường có mức độ chất chống oxy hóa thấp và mức độ căng thẳng oxy hóa cao hơn, gây ra nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid, gan nhiễm mỡ và ung thư. 

Đã có một cứu trên chuột béo phì đã cho thấy rằng thảo dược có thể tăng cường hệ thống chống oxy hóa tự nhiên và giảm căng thẳng cho cơ thể.

Trên đây là tất cả những thông tin và kiến thức bổ ích về Dây Thìa Canh có tác dụng gì, hy vọng với bài viết này của Dược Liệu Phương Thảo sẽ giúp được bạn hiểu được tất cả công dụng của nó và sử dụng nó một cách đúng đắn và mang lại hiệu quả nhất.

Nguồn tham khảo:

  • báo của VTC News (2020) cho thấy Dây Thìa Canh lá to có công dụng vượt trội giúp giảm đường huyết gấp 1.5 lần so với lá nhỏ
  • Dây Thìa Canh – dược liệu quý giúp điều trị bệnh tiểu đường | Báo khoa học và đời sống
  • Công trình nghiên cứu của Phó GS. Ths Trần Văn Ơn

Bài Viết Xem Thêm

Cảm Nang Sức Khỏe 

Uong nuoc ca gai leo co hai than khong Cẩm Nang Sức Khỏe

Uống nước Cà Gai Leo có hại thận không?

Liệu uống nước cà gai leo có hại thận không? Xem thêm lưu ý về đối tượng không uống cà...

Uong ca gai leo co bi tut huyet ap khong Cẩm Nang Sức Khỏe

Uống Cà Gai Leo có bị tụt huyết áp không? Hướng dẫn cách dùng

Uống cà gai leo có gây tụt huyết áp không là thắc mắc của nhiều người. Cùng xem những nguyên...

Hoa du du duc ngam mat ong cho be Cẩm Nang Sức Khỏe

Tác dụng và cách làm Hoa Đu Đủ Đực ngâm mật ong cho bé

Dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong cho bé có thể hỗ trợ một số vấn đề về sức...

Ca gai leo uong trong bao lau Cẩm Nang Sức Khỏe

Cà Gai Leo uống trong bao lâu? Uống nhiều có tốt không?

Tìm hiểu cà gai leo uống trong bao lâu để dược chất phát huy tác dụng? Và việc uống cà...