Cây hoàn Ngọc- Thảo dược chữa bệnh về gan và ung thư

Cây hoàn ngọc trong Đông y được xem như vị thuốc quý chữa các bệnh về gan cũng như hỗ trợ điều trị ung thư, vậy cây hoàn ngọc có công dụng cụ thể thế nào, cách sử dụng ra sao để mang lại hiệu quả tốt nhất? hãy cùng dược liệu Phương Thảo tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu thêm một số cây khác như: Cây xấu hổ, Cây chìa vôi.

Cây Hoàn Ngọc là cây gì?

Điều kiện khí hậu tự nhiên nước ta là môi trường thích hợp để các loại thảo dược tự nhiên sinh trưởng và phát triển. Đó cũng là lý do ngành dược liệu Đông Y trong nước phát triển mạnh mẽ với nhiều dòng dược liệu khác nhau.

Hình ảnh cây hoàn ngọc
Hình ảnh cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc có tên khoa học là Pseuderanthemum palatiferum Radlk thuộc họ Ô rô, hay còn được gọi là cây xuân hoa, cây nhật nguyệt, cây con khỉ… có vị đắng. Cây được chia thành hai loại là hoàn ngọc trắng và hoàn ngọc đỏ. Cả hai loại đều được dùng làm thuốc, nhưng hoàn ngọc trắng thường được sử dụng nhiều hơn do có nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh có chứa dược liệu hoàn ngọc mời các bạn tham khảo.

Tác dụng của cây Hoàn Ngọc và một số bài thuốc

Hỗ trợ chữa các bệnh về gan (Xơ gan, bệnh gan, viêm gan, u xơ, u nang)

Dùng lá hoàn ngọc tươi từ 10 – 12 lá, rửa sạch rồi cho vào cối giã nát, đổ một bát nước sôi để nguội vào lọc lấy nước thuốc, cho vài hạt muối vào hòa tan. Ngày làm và uống 3 lần, uống cách bữa ăn khoảng 1 giờ. Người bệnh nên kiên trì dùng bài thuốc liên tục khoảng 3 tháng sẽ thấy được kết quả.

Hoặc có thể sử dụng lá cây hoàn ngọc khô tán thành bột mịn, sau đó trộn với bột tam thất theo tỉ lệ 1:1. Hỗn hợp bột thuốc đem dùng với nước lọc trước bữa ăn, mỗi lần dùng 1 thìa cà phê (cách này tốt cho người mắc bệnh xơ gan cổ trướng).

Cây hoàn ngọc trị bệnh gan
Cây hoàn ngọc trị bệnh gan

Cây hoàn Ngọc – Hỗ trợ điều trị ung thư

Một trong những công dụng của cây hoàn ngọc đối với sức khỏe con người là hỗ trợ điều trị ung thư. Đối với giai đoạn đầu của bệnh ung thư, người bệnh sử dụng 10 lá cây hoàn ngọc tươi đem rửa sạch và dùng nhai kỹ 5 lần mỗi ngày. 

Người bệnh cần duy trì dùng bài thuốc liên tục đến khi những triệu chứng đau nhức, khó chịu thuyên giảm. Đối với các giai đoạn sau của bệnh ung thư, người bệnh sử dụng 15 lá cây hoàn ngọc tươi đem rửa sạch, nhai kỹ 6 lần mỗi ngày kết hợp với uống một cốc nước lá hoàn ngọc vào mỗi buổi sáng và ăn một nắm lá cây hoàn ngọc được nấu chín vào mỗi buổi tối.

Cây Hoàn Ngọc giúp điều trị một số bệnh khác:

Chữa u xơ phổi, bệnh tiền liệt tuyến: Dùng khoảng 1 nắm lá cây hoàn ngọc đem rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn với 300ml nước lọc. Chia nước thuốc làm 3 lần uống mỗi ngày trước bữa ăn. Người bệnh nên dùng bài thuốc liên tục trong 1 tháng sẽ có kết quả.

Chữa viêm đường tiết niệu, tiểu rắt, viêm thận: Đem khoảng từ 14 – 20 lá cây hoàn ngọc tươi rửa sạch với nước, sau đó cho vào cối giã nát. Vắt lấy nước uống mỗi ngày. Người bệnh nên kiên trì dùng bài thuốc mỗi ngày để giúp thuyên giảm tình trạng bệnh.

Chữa sẹo lồi, mụn lồi: Dùng 1 nắm lá Hoàn ngọc tươi rửa sạch, cho vào cối giã nát cùng với một ít muối. Đắp vào vùng bị sẹo lồi, mụn lồi cho đến khi da phẳng thì dừng lại.

Chữa tiêu chảy, tả, lỵ: Sử dụng 5 – 15 lá cây hoàn ngọc tươi đem rửa sạch, nhai 2 lần mỗi ngày. Dùng bài thuốc liên tục trong 7 ngày để đạt hiệu quả điều trị cao.

Cầm máu do trĩ, xuất huyết tiêu hóa, ho ra máu: Dùng khoảng 7 – 9 lá cây hoàn ngọc tươi đã được rửa sạch nhai kỹ 2 lần mỗi ngày. Hoặc có thể sử dụng lá cây hoàn ngọc khô đem sắc với 500ml nước lọc, nước thuốc thu được đem dùng trong ngày.

Chữa sốt cao, cảm cúm: Sử dụng 8 lá cây hoàn ngọc tươi đem rửa sạch, dùng nhai kỹ và nhai tiếp sau 1 giờ. Người bệnh dùng bài thuốc liên tục 3 lần sẽ giúp giảm đau đầu, hạ sốt.

Chữa chấn thương có chảy máu: Giã nát lá cây hoàn ngọc tươi (nên sử dụng lá cây đã già) đắp lên vết thương sau đó dùng băng gạc cố định lại. Sau 2 – 3 giờ mở băng gạc và thay lá mới.

Chữa tăng huyết áp tái phát: Sử dụng 9 lá cây hoàn ngọc tươi đem rửa sạch, nhai kỹ với tốc độ chậm đến khi nước cốt trong lá cây tiết ra hết thì ngừng và nằm nghỉ ngơi.

Tác dụng của cây hoàn ngọc
Tác dụng của cây hoàn ngọc

Chữa bệnh đường ruột: Sử dụng từ 7 – 9 lá cây hoàn ngọc đem tráng sơ qua với nước sôi, dùng ăn trực tiếp 4 lần mỗi ngày. Người bệnh nên dùng bài thuốc liên tục từ 3 – 5 ngày sẽ giúp thuyên giảm triệu chứng bệnh.

Chữa viêm đại tràng: Sử dụng 40g thân và lá hoàn ngọc khô, 10g khổ sâm đem sắc với 800ml nước lọc. Chia nước thuốc thu được thành nhiều lần uống trong ngày.

Chữa đau ứ máu, đau mắt: Sử dụng 3 lá hoàn ngọc tươi đắp vào mắt và để qua đêm sẽ hết triệu chứng đau.

Chữa viêm đại tràng co thắt: Sử dụng từ 7 – 10 lá cây hoàn ngọc tươi đem nhai kỹ hoặc giã nát lấy nước. Nước lá thu được dùng uống mỗi ngày kết hợp với ăn lá mơ lông mỗi ngày trong bữa ăn. Người bệnh nên kiên trì dùng bài thuốc từ 1 – 2 tháng để đạt hiệu quả điều trị cao.

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng: Dùng khoảng 7 lá cây hoàn ngọc tươi đã được rửa sạch ăn cùng rau sống 2 lần mỗi ngày. Sử dụng bài thuốc liên tục trong 7 ngày sẽ giúp giảm triệu chứng bệnh.

Điều trị viêm nhiễm đường tiêu hóa: Dùng khoảng 7 – 9 lá cây hoàn ngọc tươi đã được rửa sạch nhai 2 – 3 lần mỗi ngày. Sử dụng bài thuốc liên tục từ 5 – 7 ngày để đạt hiệu quả điều trị cao.

Giúp ổn định huyết áp: Dân gian thường dùng rễ và lá hoàn ngọc khô sắc nước uống như trà mỗi ngày có công dụng ổn định huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu. Dùng rễ cây hoàn ngọc có tuổi thọ trên 7 năm và lá đem rửa sạch. Mang các dược liệu phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, sau đó dùng sắc với nước uống thay trà mỗi ngày.

Sa dạ con (sa tử cung): Dùng 10 – 20 lá hoàn ngọc tươi rửa sạch, nhai kỹ hoặc cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt uống. Lưu ý người bệnh chỉ nên dùng lá để không làm ảnh hưởng đến sữa của mẹ.

Giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng: Dùng 5 – 7 lá hoàn ngọc tươi nhai chậm, kỹ và nuốt. Sử dụng trước khi ăn sáng và mỗi buổi tối trước khi đi ngủ trong 7 ngày.

Những lưu ý khi dùng cây hoàn ngọc để mang lại hiệu quả cao

  • Khi dùng lá cây hoàn ngọc để nhai người bệnh cần nhai thật chậm và nhai kỹ. Bởi điều này sẽ giúp tuyến nước bọt phát huy được hết công dụng của dược liệu.
  • Có thể sử dụng lá hoàn ngọc khô đun sắc uống thay thế cho lá hoàn ngọc tươi.
  • Sử dụng đúng liều lượng hoàn ngọc tùy vào bệnh. Không nên tự ý sử dụng hoàn ngọc trị bệnh mà cần phải kê toa thuốc rõ ràng.
  • Đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, không bỏ điều trị cơ bản mà chuyển sang dùng các loại thuốc nam khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Cây Hoàn Ngọc dễ tìm, dễ sinh trưởng và phát triển tốt nhưng chúng mang lại nhiều công dụng không ngờ cho sức khỏe con người. Một số bài thuốc quý giá được dân gian lưu truyền đến ngày nay, chúng không chỉ góp phần giúp các bệnh nhân trị nhiều loại bệnh nguy hiểm mà còn giúp nâng cao sức khỏe.  Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thảo dược này.

Nguồn: Theo Như Ý – Báo Dân Tộc và Phát Triển 

Bài Viết Xem Thêm

Cảm Nang Sức Khỏe 

Uong nuoc ca gai leo co hai than khong Cẩm Nang Sức Khỏe

Uống nước Cà Gai Leo có hại thận không?

Liệu uống nước cà gai leo có hại thận không? Xem thêm lưu ý về đối tượng không uống cà...

Uong ca gai leo co bi tut huyet ap khong Cẩm Nang Sức Khỏe

Uống Cà Gai Leo có bị tụt huyết áp không? Hướng dẫn cách dùng

Uống cà gai leo có gây tụt huyết áp không là thắc mắc của nhiều người. Cùng xem những nguyên...

Hoa du du duc ngam mat ong cho be Cẩm Nang Sức Khỏe

Tác dụng và cách làm Hoa Đu Đủ Đực ngâm mật ong cho bé

Dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong cho bé có thể hỗ trợ một số vấn đề về sức...

Ca gai leo uong trong bao lau Cẩm Nang Sức Khỏe

Cà Gai Leo uống trong bao lâu? Uống nhiều có tốt không?

Tìm hiểu cà gai leo uống trong bao lâu để dược chất phát huy tác dụng? Và việc uống cà...